Những lưu ý mẹ cần biết trước khi cho bé sử dụng túi nhai ăn dặm

Túi nhai ăn dặm được xem là “bảo bối” được rất nhiều bố mẹ lựa chọn làm công cụ hỗ trợ cho bé để từng bước làm quen với các thức ăn thô. Tuy nhiên có nên cho con sử dụng túi ăn dặm hay không? Những lưu ý khi sử dụng túi ăn dặm là gì? Là vấn đề khiến nhiều bố mẹ băn khoăn suy nghĩ.

Túi ăn dặm là gì?

Túi ăn dặm là dụng cụ có hình dạng như một núm vú nhỏ được làm bằng silicon với cấu tạo nhiều lỗ nhỏ hoặc túi lưới giúp nước và thức ăn bên trong dễ lọt qua khi bé nhai túi. 

Được thiết kế thêm tay cầm để bé có thể dễ dàng cầm nắm. Chiếc túi này rất dễ sử dụng chỉ cần để thực phẩm vào túi sau đó mẹ cần cắt nhỏ thức ăn dạng mềm, cho vào túi và để bé tự cầm nhai. Túi ăn dặm thường được các mẹ sử dụng khi bé từ việc hấp thụ thức ăn dạng lỏng sang thức ăn dạng thô, đặc như người lớn.

Đặc biệt hơn những chiếc túi này sẽ có công dụng xử lý những miếng thức ăn lớn và giúp bé tập ăn những món khó cầm để giảm nguy cơ hóc, nghẹn khi bé ăn. Đối với những bé đang khó chịu vì mọc răng, túi nhai ăn dặm có thể là một giải pháp hữu ích, ba mẹ có thể bỏ trái cây vào túi rồi cho bé ngậm để giảm đau. 

Túi nhai ăn dặm có thật sự tốt không?

Túi nhai ăn dặm là một công cụ rất tốt và tiện dụng tuy nhiên nó cũng có thể khiến bé yêu nhà bạn mất đi tính chủ động khi tiếp xúc với thức ăn. Việc sử dụng túi ăn dặm khi tập ăn sẽ khiến bé không được tiếp cận với thức ăn mà chỉ được tiếp cận với nước từ thức ăn tiết ra. Điều đó, vô tình khiến con không phát triển kỹ năng nhai và kỹ năng nhận biết đồ ăn. 

Bởi vậy túi nhai không phải sự lựa chọn tốt nhất cho bé trong những giai đoạn ăn dặm về sau, khi đó mẹ nên dừng việc cho bé sử dụng túi nhai ăn dặm để bé có thể luyện tập được nhiều kĩ năng nâng cao hơn và quen dần với các thức ăn thô. 

Tuy nhiên, việc dùng túi nhai ăn dặm cũng có một số hạn chế nếu bạn quá lạm dụng.

 

Túi nhai ăn dặm phù hợp với trẻ bao nhiêu tháng tuổi?

Túi nhai ăn dặm thường phù hợp các bé đủ tuổi ăn dặm bằng thức thực phẩm đặc. Độ tuổi tối thiểu để trẻ có thể bắt đầu thử các loại thức ăn đặc là 17 tuần và bạn không nên cho bé ăn dặm trước độ tuổi này. 

Ngoài ra ba mẹ cũng có thể đợi bé được 6 tháng tuổi mới cho con ăn dặm bằng thức ăn đặc bằng túi nhai. Chính vì vậy, túi nhai ăn dặm thường phù hợp với các bé từ 6 tháng tuổi trở lên.

Thực phẩm dùng với túi nhai ăn dặm

Ngoài độ tuổi sử dụng túi nhai ăn dặm phù hợp ra thì nên cho bé ăn dặm món gì cũng là vấn đề được nhiều mẹ thắc mắc. Nếu bạn vẫn chưa biết ăn nên cho bé sử dụng những thực phẩm nào để phù hợp với túi nhai. Thì bạn cũng có thể tham khảo các thực phẩm sau đây:

Các loại hoa quả

  • Quả mâm xôi
  • Dâu tây
  • Dưa lưới vàng
  • Dưa bở
  • Chuối
  • Xoài

Ngoài các loại trái cây trên mẹ cũng có thể tham khảo hoặc để ý xem bé yêu thích loại trái cây nào để phù hợp với khẩu vị của bé. Bên cạnh trái cây mẹ cũng có thể sử dụng túi nhai để cho bé ăn các loại thịt, cá,… đã nấu chín mềm.

Cách vệ sinh túi nhai ăn dặm

Vệ sinh túi nhai ăn dặm rất dễ dàng và nhanh chóng mẹ có thể sử dụng các dụng cụ vệ sinh bình sữa để vệ sinh phần lưới hay túi dụng dưới vòi nước chảy. Mẹ cũng nên vệ sinh túi ngay sau khi bé sử dụng và không nên để lâu sẽ khiến thức ăn bám vào thành túi và khó vệ sinh hơn

Túi nhai ăn dặm rất hữu ích cho ăn nhưng mẹ nên cho con sử dụng cả cách đừng chỉ dùng túi nhai mà không tiếp xúc trực tiếp với thực phẩm. Điều đó sẽ gây ảnh hưởng đến quá trình hấp thu dinh dưỡng cũng như tập nhai của bé.

Vậy nên, nếu có ý định cho bé sử dụng túi nhai bạn hãy cân bằng việc đó để bé ăn trực tiếp và dùng túi nhai cho bé ăn dặm. Ngoài ra mẹ nên lựa chọn những thương hiệu, cửa hàng bán túi nhai uy tín có xuất xứ rõ ràng để bảo vệ sức khỏe cho bé mẹ nhé!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.