10 THỜI ĐIỂM TỐI KỴ BỐ MẸ KHÔNG NÊN MẮNG CON KẺO PHẢN TÁC DỤNG – HÃY DẠY TRẺ ĐÚNG CÁCH

Nếu muốn trẻ được phát triển một cách toàn diện, bố mẹ hãy chú ý tránh không nên mắng con vào những thời điểm này.

1. Không nên la rầy trẻ lúc sáng sớm.

Buổi sáng luôn là thời điểm thích hợp nhất để lên kế hoạch, dự định mới cho cả ngày. Tâm trạng tốt thì mọi việc mới suôn sẻ được. Vậy nên bố mẹ cần giúp trẻ nhỏ có một tâm lý vui vẻ, thoải mái nhất để đón một ngày mới.

Việc nhắc nhở có thể tạm gác sang thời điểm khác, hợp lý hơn trong ngày, trong tuần.
Hãy chào con theo cách thật tình cảm và ấm áp thay vì sáng ra đã quát mắng trẻ những điều nặng nề, khiến con sáng ra đã ôm cảm giác ấm ức khó chịu trong người. Việc nhắc nhở có thể tạm gác sang thời điểm khác, hợp lý hơn trong ngày, trong tuần.

2. Giữa chốn đông người

Nếu muốn con càng ngày càng trở nên nhút nhát, tự ti vào bản thân và cảm thấy cô đơn, sợ hãi khi đứng trong đám đông – bố mẹ hãy cứ mang lỗi lầm ra mà mắng con khi đang có nhiều người chứng kiến. Còn nếu bố mẹ muốn điều ngược lại, thì hãy tránh xa thời điểm này nếu muốn nhắc nhở con. Bởi cũng giống như người lớn, trẻ luôn có nhu cầu cần được tôn trọng và thể hiện bản thân mình. Vậy nên bố mẹ hãy cố gắng để hiểu suy nghĩ của trẻ và chọn cách ứng xử thích hợp với con khi đang ở giữa đám đông hay khi nhà có khách tới chơi…

Thay vì mắng mỏ khi bé làm sai, các bố mẹ hãy chỉ nên nhắc nhở con với thái độ nhẹ nhàng vì bữa ăn cũng chỉ tầm 30 phút thôi mà, còn khá nhiều thời gian rảnh khác để dạy bảo.
4. Khi bố mẹ đang nóng giận

Khi bố mẹ đang nóng giận, rất dễ rơi vào trạng thái vừa mở miệng đã muốn mắng người. Trong trường hợp này, nếu đem chuyện của con cái ra dạy bảo, bố mẹ sẽ dễ dàng làm tổn thương con trẻ, đồng thời phá vỡ hình tượng của bố mẹ trong mắt trẻ.

Trong lúc này, các bậc phụ huynh cần hạ hỏa, đợi bình tĩnh trở lại hãy chỉ bảo cho con cái điều hơn lẽ thiệt.

5. Khi con mắc lỗi.

Con nói 8 giờ sẽ về nhưng 10 giờ mới có mặt ở nhà, trong tình huống này, nhiều bậc phụ huynh không thể kìm nén được sự giận dữ, chỉ cần mở miệng, xung đột trực tiếp giữa bố mẹ là điều có thể xảy ra.

Biểu hiện khoan dung, độ lượng của bố mẹ sẽ khiến trẻ tự giác ý thức được sai phạm của mình.
Thay vì khiến mọi chuyện trở nên phức tạp, bố mẹ nên để cho sự việc lắng xuống, đợi đến hôm sau nghe con giải thích sẽ hiệu quả hơn. Hơn nữa, biểu hiện khoan dung, độ lượng của bố mẹ sẽ khiến trẻ tự giác ý thức được sai phạm của mình.

6. Khi trẻ đã biết lỗi, hổ thẹn

Bố mẹ sẽ cảm thấy thế nào nếu bản thân mình đã biết lỗi, đã tự rút ra được kinh nghiệm rồi mà vẫn bị người khác mắng không ngừng nghỉ? Cảm giác của trẻ cũng như thế.

Khi trẻ đã biết lỗi, cảm thấy xấu hổ mà bố mẹ vẫn tiếp tục quát tháo sẽ chỉ khiến cho trẻ càng cảm thấy tệ hại hơn rất nhiều lần. Trẻ sẽ thui chột ý chí cố gắng, thậm chí trong những lần sau còn có xu hướng nói dối, phủ nhận lỗi lầm vì biết chắc rằng dù mình có nhận lỗi thì bố mẹ cũng không tha thứ.

7. Lúc trẻ bị ốm, uể oải

Khi trẻ bị ốm, tâm trạng sẽ thường trở nên cáu kỉnh, khó bảo hơn và đương nhiên là không thể tiếp thu được trọn vẹn những lời quát mắng, nhắc nhở của bố mẹ. Thậm chí, trẻ sẽ càng cảm thấy mệt mỏi, bi đát và lâu vượt qua trận ốm hơn. Ngoài ra, nếu bố mẹ la hét vào lúc này, không khí trong gia đình cũng trở nên càng ngột ngạt, nặng nề với tất cả mọi người.

Khi trẻ bị ốm, tâm trạng sẽ thường trở nên cáu kỉnh, khó bảo hơn và đương nhiên là không thể tiếp thu được trọn vẹn những lời quát mắng, nhắc nhở của bố mẹ.

8. Trẻ đang buồn ngủ hoặc vào ban đêm

Thời điểm khi trẻ chuẩn bị đi ngủ hoặc vào tối muộn, nếu bố mẹ quát mắng con một cách gay gắt thì sẽ ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng giấc ngủ của trẻ. Trẻ sẽ đi ngủ với tâm trạng uất ức, tủi hờn, thậm chí có khi còn khiến trẻ ngạt mũi vì nước mắt, nước mũi trong lúc khóc hoặc trẻ dễ bị giật mình, gặp ác mộng khi đi ngủ. Và giấc ngủ không trọn vẹn cũng khiến ngày hôm sau của trẻ không được như ý.

9. Khi trẻ đang vui mừng

Hãy để trẻ có những khoảnh khắc vui vẻ thật tròn đầy, cùng trẻ chúc mừng niềm vui này trước tiên thay vì quát mắng trẻ vì lỗi lầm nào đó. Bởi vì khi vui mừng, các chất dẫn truyền thần kinh sẽ được phóng thích, tạo ra sự khai thông tốt cho các kinh mạch. Trách mắng trẻ lúc này sẽ khiến tinh thần bị ức chế đột ngột, gây hại cho cơ thể.

10. Lúc trẻ đang lo lắng, buồn rầu

Khi trẻ gặp chuyện buồn thì thật sự rất cần những cái ôm, lời an ủi và sự chia sẻ của bố mẹ. Nếu bố mẹ lại không biết vậy mà còn trách mắng trẻ, la hét vào lúc này sẽ càng khiến cho tâm trạng trẻ xấu đi, tạo thêm những áp lực vô hình đè nặng lên cảm xúc của trẻ. Vậy nên, hãy giúp trẻ giải tỏa cảm xúc tiêu cực trước khi muốn dạy bảo trẻ về điều gì đó.

Khi trẻ gặp chuyện buồn thì thật sự rất cần những cái ôm, lời an ủi và sự chia sẻ của bố mẹ. Nếu bố mẹ lại không biết vậy mà còn trách mắng trẻ, la hét vào lúc này sẽ càng khiến cho tâm trạng trẻ xấu đi, tạo thêm những áp lực vô hình đè nặng lên cảm xúc của trẻ.
Mỗi đứa trẻ đều cần một môi trường thật “sạch” để phát triển. Và người tạo ra môi trường ấy không ai khác chính là cha mẹ. Bởi vậy, hãy là những cha mẹ thông minh, biết lắng nghe con trẻ và dạy dỗ đúng cách.

Nguồn: Sưu tầm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.